info.vyogaworld@gmail.com | 0984144092

Giải đáp câu hỏi: Thiền khác yoga như thế nào?

 

 

Thiền khác Yoga như thế nào?

 

Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Như chúng ta đã biết, một hệ thống Yoga toàn diện bao gồm các tư thế (Asana), kỹ thuật thở (Pranayama), thiền định và lối sống – tuy nhiên “thiền định” ở đây không bao hàm toàn bộ khái niệm Thiền.

 

Thực ra, Yoga và Thiền hiện nay là hai trường phái rèn luyện thân tâm độc lập, chúng khác xa nhau.

 

Để hiểu hơn sự khác nhau giữa thiền và Yoga. Vyoga World xin chia sẻ một số đặc điểm cơ bản của Yoga và thiền dưới đây nhé: 

 

Yoga là gì?

 

Yoga là phương pháp luyện tâm nhằm mục đích loại bỏ những vướng bận trong cuộc sống, đòi hỏi những tư thế và thực hành khác nhau giúp đạt được kết quả mong muốn của bạn..

 

Yoga không phải là tất cả các bài tập thể chất kéo dài, mà Yoga còn nhiều hơn thế – Yoga là lối sống. Đó là một cách tiếp cận toàn diện để sống lành mạnh.

 

Yoga giúp kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần. Nó cũng cải thiện thói quen sinh hoạt hàng ngày, giúp xây dựng mối quan hệ, sự liên kết các hệ thống cơ thể gồm hô hấp, nội tiết tố, tiêu hóa, bài tiết…

 

 

Con đường yoga cải thiện thói quen tập thể dục hàng ngày tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu thói quen không lành mạnh. Nó nhanh chóng trở thành một phương pháp lựa chọn để giảm cân hiệu quả và giảm stress hàng ngày.

 

Có rất nhiều loại hình Yoga như Yoga-Cổ điển hoặc Yoga Ashtanga, Yoga Jnana, Hatha Yoga, Yoga Raja, Yoga Bhakti, Mantra Yoga để bạn lựa chọn.

 

Yoga truyền thống bao gồm Yama, Niyama, Asanas, Pranayama, Pratyahara  được xem là cầu nối giữa Yoga bên ngoài và trong của Antaranga. Antaranga Yoga gồm có Dharana, Dhyana và Samadhi.

 

+Yamas là những hướng dẫn để tự thực hành.

 

+ Niyamas cho hành vi xã hội.

 

+ Yoga Asanas - tư thế cho sức mạnh thể chất, tính linh hoạt và khả năng chịu đựng tốt hơn.

 

+Pranayama - kiểm soát hơi thở cho sự ổn định tình cảm và tinh thần.

 

+ Pratyahara - kiềm chế các giác quan.

 

+Dharana - nghĩa là sự tập trung; Dhyana-có nghĩa là thiền định và mục đích cuối cùng của Yoga Samadhi – một trạng thái tập trung mãnh liệt mà đạt được bằng cách chinh phục thiền định.

 

Yoga cổ điển Patanjali Yoga hay Yoga Ashtanga được khuyên dành cho những người mới bắt đầu, những người học nhẹ và những người bình thường.

 

 

Trước khi bạn bắt đầu thực hành Yoga nên học cách tập yoga từ các giáo viên Yoga có trình độ và kinh nghiệm. Những người muốn nâng cao khả năng tự thực hành và duy trì tâm trí, cơ thể và tinh thần khỏe mạnh nên chọn Yoga Cổ điển. Lợi ích toàn diện của việc tập Yoga là vô số.

 

Thiền định là gì?

 

 

Thiền không bao gồm các bài tập hoặc chuyển động cơ thể giống như tập Yoga. Về cơ bản, thiền là một phần trong quá trình luyện tập yoga, chủ yếu được thực hiện sau khi thực hành Yoga asana.

 

Thiền giúp tăng cường quá trình tự thực hiện, giảm bớt suy nghĩ, lấy lại sự bình tâm và đặc biệt là kiểm soát hơi thở.

 

Thiền Yoga không phải là suy nghĩ, mà thay vào đó, nó là một trạng thái thống nhất sâu sắc. Thiền là một thực hành liên tục tập trung cao độ vào một vật thể cụ thể, âm thanh, hình ảnh, hơi thở hoặc sự chú ý sâu sắc để nâng cao nhận thức về thời điểm hiện tại giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm bớt suy nghĩ và khuyến khích thư giãn.

 

Bằng cách thực hành thiền định thường xuyên sẽ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Điều này đòi hỏi nỗ lực, và khả năng tập trung của tâm trí vào một vật thể cụ thể, là nền tảng của Dharna hay thiền định trong một thời gian ngắn.

 

Điều này là hoàn toàn cần thiết nếu người học là đạt tới giai đoạn khó của Samadhi hay giải thoát.

 

Yoga và thiền nên được thực hiện cùng nhau để thu được lợi ích sức khỏe toàn diện, nhưng đảm bảo rằng cả hai đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một giáo viên Yoga có kinh nghiệm.

 

 

Vyoga World hi vọng bài viết trên giúp cho các bạn cảm nhận và hiểu rõ hơn được Yoga và thiền trong cuộc sống của chúng ta nhé. Hãy cùng ghé qua Vyoga World để trải nghiệm tất cả các lớp Yoga và Thiền dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp đến từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp từ Ấn Độ. 

 

Để nhận được tư vấn về các lớp học Yoga trị liệu, vui lòng nhấn vào nút "Đăng ký ngay" bên dưới để tìm hiểu thêm về thông tin lớp học, cũng như khuyến mãi của chúng tôi.

-------------------------------
Vyoga World - Hệ thống giảng dạy Yoga hàng đầu Việt Nam

Tại TP.HCM:
● Tầng 6 Vincom 3/2, số 3 Đường 3/2, P.11, Q.10
● Vincom Cộng Hòa, 15 -17 Cộng Hòa, P.4, Q. Tân Bình.
● Tầng 6 Vincom Plaza Gò Vấp - 12 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp
● Tầng M Cao ốc Silland, KDC Trung Sơn, đường 9A, H. Bình Chánh 

Tại Bình Dương:
● Tầng 2 Minh Sáng Plaza, 888 Đại Lộ Bình Dương, TX.Thuận An, Bình Dương.
● Tầng 9 Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, TX. Thủ Dầu Một, Bình Dương. 

Hotline: 0984 144 092
Instagram: https://www.instagram.com/vyogaworld/
Inbox: https://m.me/VyogaWorld
Website: www.vyogaworld.net

 

 

 

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.