info.vyogaworld@gmail.com | 0984144092

5 ĐỘNG TÁC HẠN CHẾ THỰC HIỆN NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ VỀ KHỚP GỐI

5 động tác Yoga hạn chế thực hiện nếu bạn có vấn đề về khớp gối

 

 

- Bên cạnh những căng thẳng khớp lưng, khớp gối cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong quá trình luyện tập thể thao nói chung và Yoga nói riêng.

 

- Sẽ là rất nguy hiểm nếu người tập không xác định được tư thế, động tác Yoga nào là phù hợp hay không tốt cho những chấn thương sẵn có của mình. Điều này không chỉ khiến cho việc luyện tập trở khó khăn, mà còn khiến cho những chấn thương đó trở nên tệ hơn thay vì được chữa khỏi.

 

► Chính vì vậy, Vyoga World sẽ gợi ý cho bạn 5 động tác Yoga nên hạn chế thực hiện dành cho những người có vấn đề về khớp gối.

 

01. Tư thế Lạc Đà (Camel Pose)

 

Tư thế:

 

- Quỳ gối trên thảm, mở rộng hai vai. Từ từ đưa tay nắm lấy hai gót chân, ngả lưng và đầu về sau, mắt nhìn ra sau.

 

Vấn đề: 

 

- Động tác Yoga này dồn rất nhiều lực, trực tiếp vào hai đầu gối, không tốt cho những người có vấn đề về khớp gối hay dây chằng.

 

Cách khắc phục:

 

- Đặt dưới đầu gối một chiếc khăn dày hoặc thảm mềm để giảm áp lực của động tác lên đầu gối. 

 

 

02. Tư thế Anh Hùng (Hero Pose)

 

Tư thế:

 

- Đầu gối áp xuống mặt sàn. Hai chân mở rộng, các ngón chân đẩy ra hai bên cạnh, ngồi giữa hai gót chân, ngả lưng về sau càng nhiều càng tốt.

 

Vấn đề:

 

- Đây là động tác Yoga tác động rất nhiều đến đầu gối do sự kéo căng dây chằng trung gian giữa đầu gối và bắp đùi, khiến cho các cơn đau gối trở nên tệ đi

 

Cách khắc phục:

 

- Ngồi trên một khối Yoga, hoặc đặt một tấm thảm hay khăn dưới bắp chân

 

 

03. Tư thế Tam Giác Vặn Mình (Twisted Triangle)

 

Tư thế:

 

- Đứng thẳng, hai chân mở rộng hơn hông, bàn chân trái hướng thẳng về trước, bàn chân phải xoay một góc 90⁰. Duỗi tay trái đặt xuống thảm, đặt ngoài bàn chân phải, sau đó xoay cột sống và vươn tay phải lên cao.

 

Vấn đề:

 

Động tác Yoga này chính là khởi nguồn của nhiều vấn đề về khớp gối đối với người tập Yoga. Vì chân trước của bạn bị khóa trong tư thế duỗi thẳng, trong khi lưng và hông thì lại vặn hướng ra ngoài khiến cho đầu gối phải chịu một lực cắt ngang

 

Cách khắc phục:

 

Đặt bàn chân sau song song với bàn chân trước sẽ giúp giảm áp lực lên khớp gối.

 

 

04. Tư thế Hoa Sen (Lotus Pose)

 

Tư thế:

 

-  Ngồi duỗi thẳng hai chân trên sàn. Từ từ gập đầu gối và đặt lần lượt bàn chân này lên bắp đùi kia, mặt bàn chân ngửa lên

 

Vấn đề:

 

- Động tác Yoga này đòi hỏi sự chuyển động và xoay vặn từ hông, đầu gối cho tới mắt cá từ cả hai chân. Nhưng tư thế này lại gây khó khăn cho đầu gối là chính, đặc biệt là phần đầu của gối, khiến những vấn đề về khớp gối của người tập trở nên tệ hơn.

 

Cách khắc phục:

 

- Chỉ cần ngồi khoanh chân đơn giản thôi để bảo vệ khớp gối khỏi những căng thẳng gây chấn thương nặng hơn. 

 

 

05. Tư thế Mở Rộng Tay Đến Ngón Chân (Extended Hand-To-Big-Toe Pose)

 

Tư thế:

 

- Đứng thẳng, nâng chân phải đồng thời gập đầu gối hướng trước ngực. Đưa tay phải nắm ngón cái chân phải. Từ từ dang chân thẳng ra và hướng sang bên cạnh, tiếp tục giữ lấy ngón chân cái.

 

Vấn đề:

 

- Trong động tác Yoga thăng bằng này đòi hỏi người tập phải mở rộng hết cỡ cả chân đứng thẳng và chân đang dang rộng, hay nói cách khác là đầu gối sẽ bị khóa và chịu một lực chống đỡ cho cả cơ thể để cho tư thế được thẳng và chuẩn. Điều này gây nên những tổn thương sâu bên trong khớp gối cho người tập.

 

Cách khắc phục:

 

- Hãy hơi co đầu gối một chút ở cả chân thẳng và chân dang để giảm áp lực chống đỡ cho khớp gối.

 

 

Với những gợi ý trên, Vyoga World mong rằng bạn sẽ phần nào lưu ý và nắm rõ được những động tác Yoga nào là có lợi và có hại đối với vấn đề về sức khỏe của mình nói chung và vấn đề khớp gối nói riêng. Để cho việc luyện tập được trở nên hiệu quả và mang lại được nhiều lợi ích cho cơ thể thay vì những chấn thương và đau đớn đáng tiếc. Chúc bạn thành công!!

 

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.
Zalo