info.vyogaworld@gmail.com | 0984 144 092

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Tập Yoga

View: 3642

Chế độ ăn uống của yoga là sự bổ sung hoàn hảo cho các bài tập yoga. Ăn uống thích hợp không chỉ giúp bạn khoẻ hơn mà còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Chế độ ăn uống của yoga giúp bạn kiểm soát trọng lượng, giảm bớt trọng lượng thừa và duy trì cơ thể lành mạnh bởi nó loại bỏ những thứ vụn vặt khỏi chế độ ăn uống và chỉ giữ lại những gì là cần thiết.

 

Thực đơn cho người tập yoga cần đảm bảo những điều cơ bản sau :

 

– Gồm nhiều hoa quả tươi và các thực phẩm ít qua chế biến, những thực phẩm mang tính tinh khiết

– Trong các bữa ăn chính cần có các loại ngũ cốc nhiều năng lượng như gạo, khoai tây và bánh mì. Với những người thừa cân có thể thay thế bằng khoai lang, miến rong.

– Uống nhiều nước trong ngày. Cơ thể rất cần nước cho nhiều hoạt động như tiêu hóa luân chuyển dưỡng chất đi nuôi dưỡng cơ thế. Ngoài nước lọc nên bổ sung thêm các loại nước trái cây, sữa đậu nành…

– Với những người gầy, yếu hoặc làm việc nặng cần nhiều năng lượng thì nên bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay những loại thực phẩm từ động vật tuân thủ theo nguyên tắc không sát sinh như: sữa tươi, bơ…

 

 

 

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người tập yoga

 

– Ăn đúng giờ, nếu không đói có thể bỏ qua bữa.

– Trong một bữa ăn chỉ ăn tối đa bốn hoặc năm loại thực phẩm để tránh gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, ăn lượng vừa phải, để ¼ dạ dày trống.

– Giữ thái độ bình thản, tinh thần thoải mái khi ăn, ăn chậm, thưởng thức hương vị của thức ăn

– Điều chỉnh dần chế độ ăn để giảm tải cho hệ tiêu hóa

– Thay đổi thực đơn thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng.

– Nên ăn đồ tươi vì sự tươi nguyên giữ lại nhiều sinh tố và khoáng chất (không bị hủy hoại trong khi chế biến và nấu nướng). Người tập yoga nên ăn nhiều rau quả tươi và các loại đậu, vừng lạc.

– Chú ý ăn nhiều sữa, bơ, sữa chua, phoma, rau, củ, hoa quả tươi và các loại đậu, vừng, lạc (chuối tiêu, dưa chuột, sữa chua chỉ ăn vào lúc sáng và trưa, tuyệt đối không ăn vào buổi tối).

 
 
 
– Hăy uống nhiều nước. Nên uống nước trắng hoặc nước chè tươi. Có điều kiện nên uống thêm nước chanh muối (nước đun sôi để nguội, vắt chanh tươi hoà với một chút muối (lkhông pha với đường). Pha nồng độ chua vừa phải phù hợp với mỗi người).
 
 
 

Bài viết liên quan

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.